Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe đến cùm từ “ô tô tự lái” 

Trong thời đại công nghệ 4.0 thì những chiếc ô tô tự lái, tức là không cần tài xế phải chạm vào vô lăng nhưng ô tô vẫn có thể chạy tên đường, tránh vật cản hoặc dừng xe khẩn cấp đã được nhiều hãng xe nổi tiếng trên thế giới nghiên cứu và ứng dụng. Ngay tại Việt Nam chúng ta hiện nay một chiếc xe ô tô tự lái đầu tiên đang được nghiên cứu và thử nghiệm tại công ty FPT Software.

Chúng tôi vừa có cơ hội trải nghiệm và ghi nhận những hình ảnh về chiếc ô tô tự lái đầu tiên của Việt Nam này tại Khu công Nghệ cao, Quận 9, TP HCM.

Xin mời các bạn cùng theo dõi những hình ảnh rất đáng rất đáng tự hào này nhé! Thoạt nhìn vẻ ngoài bề ngoài, chắc hẳn chúng ta sẽ nghĩ đây một chiếc xe ô tô bình thường như hàng trăm ngàn chiếc khác đang có ở Việt Nam. Tuy nhiên, điều khác biệt thực sự lại đang nằm ở phía trong xe.

Một nhóm các kĩ sư công nghệ rất trẻ tuổi của FPT Software đang nghiên cứu, lập trình. Chiếc xe được tích hợp và ứng dụng những công nghệ tiên tiến như: thuật toán tìm đường, lên kế hoạch di chuyển, mô phỏng hành động của con người. Ngoài tự phất triển phần mềm, các kĩ sư còn thiết kế lại hế thống vô lăng để phù hợp với hệ thống máy tính điều khiển.

Chính vì vậy, xe có thể hoàn toàn tự động chạy trên đường với tốc độ 25km/h mà không cần tài xế điều khiển. Với khả năng tự căn làn, chủ động rẽ trái phải theo vạch đường, tránh vật cản trên đường và băng qua đường theo công nghệ học máy, tự động phanh, vòng tránh, lội nước, leo dốc cao 45 độ…

Về phần mềm, chiếc xe được tích hợp và ứng dụng những công nghệ tiên tiến như path planning (thuật toán tìm đường, lên kế hoạch di chuyển),behavioral cloning (mô phỏng hành động của con người), thiết bị lidar, deep learning (học sâu)…

Phần cứng chủ yếu mua từ các thương hiệu lớn như NVIDIA, camera của ZED hay lidar của Velodyne… tương tự phần cứng sử dụng trên các hệ thống của Tesla hay Google, Mercedes. Phạm Quang Việt, trưởng dự án xe tự lái FPT cho biết mức độ thành thục của xe phụ thuộc vào thời gian “học”. Thông thường, dữ liệu để dạy xe tự lái xấp xỉ 1 triệu ảnh, tương đương hơn 100 giờ lái.

Hiện xe tự lái của FPT mới dừng ở cấp độ tự lái 1.0, đang hướng tới 2.0 và 3.0 vào năm tới.

Theo: Phạm Dũng

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here