php-vs-python-vs-ruby
php-vs-python-vs-ruby

PHP hoặc Python hoặc Ruby-on-Rails (RoR) nên chọn học ngôn ngữ lập trình nào, vì sao?: đó là công nghệ lập trình tốt nhất cho phát triển ứng dụng web trong năm 2018? Đây là một trong những câu hỏi được tranh luận nhiều nhất trong số các lập trình viên, sinh viên và công ty web (muốn phát triển trang web của riêng họ). Trên thực tế, mọi ngôn ngữ đều có ưu điểm, nhược điểm hoặc ưu điểm riêng, nhược điểm riêng. Nó hoàn toàn phụ thuộc vào yêu cầu phát triển trang web của bạn.

1. PHP vs Python vs Ruby: Tổng thị phần

Số liệu thống kê sử dụng và thị phần của bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào cho bạn ý tưởng về sự phổ biến của ngôn ngữ đó trong khối lượng. Dưới đây Pic cho bạn thấy các ngôn ngữ lập trình phía máy chủ được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay.

Usage-Statistics-and-Market-Share-of-Server-side-Programming-Languages-for-Websites-January-2018
Usage-Statistics-and-Market-Share-of-Server-side-Programming-Languages-for-Websites-January-2018

2. PHP vs Python vs Ruby: Trang web được xây dựng bằng cách sử dụng

Nhiều khách hàng đã chọn phát triển web PHP, ví dụ: Wikipedia, Facebook, PixelCrayons, để đặt tên cho một số trang web phổ biến. Mặt khác, Ruby-on-Rails cũng có một số khách hàng có uy tín bao gồm Twitter, Hulu, Groupon…vv Ngoài ra, vua của công cụ tìm kiếm Google, YouTube…vv được thực hiện bằng cách sử dụng mã hóa của Python.

php-vs-python-vs-ruby-websites-built-on-webistes
php-vs-python-vs-ruby-websites-built-on-webistes

3. PHP vs Python vs Ruby: Khả năng sử dụng

Ngôn ngữ lập trình Khả năng sử dụng là một trong những yếu tố mà bạn nên cân nhắc trước khi chọn nó cho dự án phát triển website của bạn. Hầu như tất cả các ngôn ngữ lập trình đều tạo thành một giao diện giữa máy tính và người dùng. Ngôn ngữ có khả năng sử dụng cao giúp bạn phát triển phần mềm mạnh mẽ, có khả năng mở rộng và có hiệu suất cao hơn. Đây là sự so sánh của PHP, Python và Ruby trên cơ sở khả năng sử dụng của nó

php-vs-python-vs-ruby-usability-1
php-vs-python-vs-ruby-usability-1

4. PHP vs Python vs Ruby: Đường chỉ thị  học tập

Đường chỉ thị học tập cũng là một tham số quan trọng cho việc lựa chọn một ngôn ngữ lập trình như sự nghiệp của bạn hoặc cho dự án phát triển ứng dụng web tiếp theo của bạn. Một ngôn ngữ lập trình có giá trị đường chỉ thị  học tập cao là dễ hiểu và có các mã khá rõ ràng. Trong ba ngôn ngữ này, Python có đường cong học tập tốt nhất, PHP đứng thứ hai và cuối cùng là Ruby-on-rails.

php-vs-python-vs-ruby-learning-curve-1
php-vs-python-vs-ruby-learning-curve-1

5. PHP vs Python vs Ruby: Mức độ phổ biến

Không nghi ngờ gì nữa, PHP là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Nó – là một trong những ngôn ngữ lâu đời nhất – đã thu hút được nhiều lập trình viên trung thành và cơ sở khách hàng. Hai ngôn ngữ web RubyPython là tương đối mới do đó ít phổ biến hơn trong công chúng. Hình ảnh dưới đây cho thấy chỉ số lập trình TIOBE đo lường mức độ phổ biến của các ngôn ngữ khác nhau được tạo ra và duy trì bởi Công ty TIOBE có trụ sở tại Hà Lan.

php-vs-python-vs-ruby-popularity
php-vs-python-vs-ruby-popularityphp-vs-python-vs-ruby-popularity

6. PHP vs Python vs Ruby: So sánh hiệu suất

So sánh hiệu suất của bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào là rất quan trọng. Một ngôn ngữ có hiệu suất cao giúp bạn tạo ra các chương trình phần mềm có thể mở rộng, an toàn và nhanh chóng. Trong hình dưới đây, tôi đã cho thấy thời gian chạy trung bình và các dòng mã của tất cả ba ngôn ngữ này. Hai thông số này giúp bạn hiểu và so sánh hiệu suất của ba ngôn ngữ này.

php-vs-python-vs-ruby-usability-performance
php-vs-python-vs-ruby-usability-performance

7. PHP vs Python vs Ruby: Ngôn ngữ được thảo luận nhiều nhất

Ngôn ngữ lập trình được thảo luận nhiều nhất sẽ giúp bằng nhiều cách. Nếu bất kỳ ngôn ngữ nào phổ biến hoặc được thảo luận nhiều nhất, thì ngôn ngữ đó sẽ có một cộng đồng lớn giúp bạn giải quyết truy vấn của mình trong thời gian tối thiểu. Hơn nữa, ngôn ngữ được thảo luận nhiều nhất cũng có hỗ trợ tốt. Hình ảnh bên dưới mô tả các số liệu thống kê liên quan đến ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất.

php-vs-python-vs-ruby-most-discussed-language
php-vs-python-vs-ruby-most-discussed-language

8. PHP vs Python vs Ruby: Đăng tuyển dụng & Mức lương

Phân tích việc đăng tải cao của bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào là khá quan trọng. Nếu bạn là người tìm việc, bạn có thể có được ý tưởng về khả năng làm việc dễ dàng của bất kỳ ngôn ngữ lập trình cụ thể nào. Mặt khác, số liệu thống kê này cũng rất quan trọng đối với những người muốn phát triển trang web của họ và muốn chọn một ngôn ngữ lập trình lý tưởng. Một ngôn ngữ với nhiều công việc chắc chắn có nhiều lập trình viên, an ninh công việc cũng như triển vọng nghề nghiệp tươi sáng.

php-vs-python-vs-ruby-job-posting
php-vs-python-vs-ruby-job-posting

9. PHP vs Python vs Ruby: Ưu và nhược điểm

Để có được một ý tưởng rõ ràng về PHP hoặc Python hoặc phát triển web Ruby, bạn phải biết các ưu điểm và nhược điểm của ba ngôn ngữ lập trình phía máy chủ này. Mọi ngôn ngữ đều có ưu và nhược điểm. Tất cả phụ thuộc vào nhu cầu và mong đợi của bạn về các ngôn ngữ này. Bạn có thể chọn một ngôn ngữ phù hợp nhất với nhu cầu và yêu cầu kinh doanh cụ thể của bạn. Dưới đây là ưu và nhược điểm của ba ngôn ngữ lập trình này.

PHP_vs_Ruby_vs_Python_Advantages_Pros-1
PHP_vs_Ruby_vs_Python_Advantages_Pros-1

10. Thông tin khác

Hãy xem một số thông tin quan trọng khác về ba ngôn ngữ phổ biến sau:

other-information
other-information

 

Tóm lại:
Tôi hy vọng bài đăng trên sẽ cho bạn cái nhìn đúng đắn hơn liên quan đến ba ngôn ngữ lập trình phổ biến. Số liệu thống kê và sự kiện được đề cập ở trên giúp bạn chọn ngôn ngữ lập trình phù hợp theo nhu cầu kinh doanh cụ thể của bạn. Có ý kiến hay bạn cứ bình luận xuống dưới

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here