Giải-pháp-SEO-Web 50 meo seo top google
Giải-pháp-SEO-Web 50 meo seo top google

Qua những năm trời trải nghiệm, rút hết dây này dây khác kinh nghiệm, chúng ta cũng vẫn gặp mãi về lỗi SEO top Google, bài viết này Thang Victoria xin phép chia sẻ 50 mẹo để các bạn nắm thêm.

 SEO (Viết tắt từ Search Engine Optimization)  các giải pháp thiết kế và tối ưu thông tin để giúp Website trở lên thân thiện với máy chủ tìm kiếm (Search Engine) kết hợp với các phương pháp Marketing Online giúp nâng cao thứ hạng kết quả tìm kiếm trên các cỗ máy tìm kiếm như Google, Youtbe, Facebook…..

VẤN ĐỀ DOMAIN VÀ HOSTING 

VẤN ĐỀ DOMAIN VÀ HOSTING
VẤN ĐỀ DOMAIN VÀ HOSTING

#1. Hosting: Chọn và sử dụng một hosting có chất lượng tốt sẽ làm tăng tốc độ tải trang, giảm thời gian phản hồi và từ đó tăng yếu tố xếp hạng, cải thiện trải nghiệm người dùng. Hosting là một yếu tố rất quan trọng và ảnh hưởng lớn đến vấn đề SEO. khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ hosting TỐT vd: ở HawkHost có hỗ trợ SLL chuyển http -> https mà yếu tố này rất cần cho web

#2. Luôn luôn lưu trữ Web trên host riêng: Có rất nhiều dịch vụ cho phép bạn tạo một Web miễn phí, nhưng chắc chắn Thang Victoria dám khẳng định rằng nếu bạn muốn viết Web chuyên nghiệp, hãy lưu trữ Web trên host riêng

#3. Chọn chủ đề cho web: bạn nên chọn chủ đề cho web mình đừng đi nhiều mảng quá

Giống như không thể đi hai chân song song được

#4. Tên miền: Nếu có thể đưa được từ khoá vào tên miền là tốt nhất, còn không hãy chọn một tên miền theo nguyên tắc dễ nhớ, ngắn gọn, toát lên thương hiệu cá nhân của bạn. Ưu tiên và cố gắng chọn đuôi tên miền .COM/.NET hoặc có thể lựa chọn tên miền quốc gia như .VN

#5. Có nên sử dụng tiền tố www? Cá nhân Thang Victoria không thích dùng tiền tố www trước tên miền vì đơn giản thích sự ngắn gọn. Ngoài ra có www hay không hoàn toàn không ảnh hưởng đến SEO. Nếu bạn muốn thay đổi từ có tiền tố www sang không có hãy dùng phương pháp chuyển hướng 301 (Permanent Redirect)

#6. HTTP & HTTPS: Như nhắc ở trêm giao thức https chắc chắn sẽ là giao thức chuẩn và luôn được Google đánh giá, xếp hạng cao hơn. Thông thường để sử dụng giao thức https bạn cần mua chứng chỉ SSL 

#7. Chọn nền tảng CMS tốt nhất: CMS còn được hiểu là hệ thống quản trị nội dung, hiện nay có rất nhiều CMS để bạn viết Web. Tuy nhiên hãy chọn WordPress, vì đây là một mã nguồn mở được nhiều người sử dụng nhất (27% trên tổng số website tính đến thời điểm hiện tại).

#8. Sub-Domain & Sub-Directory:

  • Một sub-domain thường có dạng: thangvictoria.com (đây là còn được gọi là tên miền con)
  • Một sub-directory thường có dạng: thangvictoria.com/Web (đây còn được gọi là một chuyên mục con)

GIAO DIỆN (THEME)

GIAO DIỆN (THEME)
GIAO DIỆN (THEME)

#9. Theme tại sao quan trọng với SEO: Khi mới bắt đầu viết Web tất cả chúng ta thường không quan tâm (đôi khi không biết) theme có ảnh hưởng đến SEO rất nhiều. Bởi vì theme được tạo ra từ các dòng code được mã hoá, do đó nếu bạn sử dụng một theme được mã hoá tốt thì chắc chắn sẽ hỗ trợ SEO rất tốt và tăng tốc độ tải trang. Mà tăng tốc độ tải trang cũng lại là một yếu tố hàng đầu trong công việc SEO.

#10. Theme bản quyền: Hãy ưu tiên chọn theme bản quyền hay có phí

#11. Trải nghiệm người dùng: Nếu bạn có nội dung tốt, giá trị nhưng bạn không tạo ra được trải nghiệm tốt cho người dùng thì công việc SEO của bạn cũng coi như thất bại. Một website hấp dẫn người dùng, giữ chân người đọc ở lại lâu (thời gian on-time), tỷ lệ quay lại cao sẽ được được các công cụ tìm kiếm xếp hạng cao.

#12. Responsive mobile friendly: Yếu tố thân thiện với thiết bị di động là một yếu tố ưu tiên mà Google đang đề cao vì hiện nay số lượng người dùng các thiết bị mobile ngày càng tăng cao.

CÔNG CỤ PHÂN TÍCH SEO VÀ PLUGIN

#13. Google Analytics: Một công cụ miễn phí của Google mà bất cứ blogger nào cũng cần sử dụng để theo dõi, thống kê lưu lượng truy cập. Khi sử dụng Google Analytics bạn sẽ biết người dùng truy cập vào Web bằng thiết bị gì, họ bao nhiêu tuổi, sở thích của họ… Rất nhiều thông tin để giúp bạn đánh giá và cải thiện các yếu tố SEO trên Web của mình. 

#14. Google Search Console: Trước đây được gọi là Google Webmaster Tool hiện nay đã được đổi tên thành Google Search Console. Nếu Google Analytics cho phép bạn thống kê và đánh giá những yếu tố bên ngoài của Web như lưu lượng truy cập, thống kê người dùng thì Google Search Console giúp bạn đánh giá “sức khoẻ” của Web như báo cáo các từ khoá tìm kiếm, thống kê backlink trỏ về và kiểm tra các lỗi xảy ra…

#15. Google AMP: Được hiểu là trang dành cho thiết bị di động được tăng tốc (AMP) là một sáng kiến mã nguồn mở để làm cho các trang website tải nhanh và có giao diện đẹp trên thiết bị di động, thậm chí khi mạng internet kết nối chậm.

#16. Tạo một XML sitemap và gửi tới Google: XML Sitemap được hiểu là bản đồ của website/Web. Sơ đồ trang web là một danh sách các trang trên một website. XML sitemap giúp cho các công cụ tìm kiếm như Google biết liên kết nào là quan trọng và việc cập nhật nội dung của website như thế nào? Tần suất ra sao? Sơ đồ trang web không trực tiếp giúp tăng thứ hạng website.

#17. Lập danh sách ping: Khi đăng một bài viết lên Web bạn sẽ làm gì để bài viết đó nhanh chóng được hiển thị trên kết quả tìm kiếm? 

#18. Tăng tốc độ tải trang: Hay còn gọi là tốc độ load, đây là một yếu tố hàng đầu để Google đánh giá và xếp hạng một website. Để tăng tốc độ tải trang có khá nhiều việc cần làm và phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố (đã nêu trong bài này) như sử dụng theme được tối ưu về code, hosting chất lượng tốt…

#19. Kiểm tra cài đặt hiển thị – lập chỉ mục trên kết quả tìm kiếm: WordPress có một cài đặt để các công cụ tìm kiếm không lập chỉ mục và hiển thị kết quả. Mục đích của việc này là để giúp bạn chuẩn bị nội dung, hoàn thiện Web trước khi công bố với mọi người.

#20. Sử dụng plugin tạo cache: Một trong những cách tốt nhất để tăng tốc độ tải trang đó là sử dụng plugin tạo bộ nhớ đệm (cache) cho Web của bạn. Plugin tạo cache sẽ tải trước và lưu những nội dung Web của bạn vào bộ nhớ đệm vì vậy sẽ không mất thời gian để lại thêm một lần nữa khi truy cập Web.

#21. Yoast SEO Plugin: Đây là một plugin hỗ trợ công việc SEO tốt nhất và được nhiều người sử dụng nhất. Chắc chắn nếu bạn là một blogger và đang sử dụng WordPress thì Yoast SEO là một plugin không thể thiếu. 

#22. Sucuri Security Plugin: Bảo mật là vấn đề luôn cần được quan tâm, nếu Web của bạn bị tấn công bạn có thể bị chèn link xấu, mã độc… mà bạn không hề biết. 

TỐI ƯU SEO CHO BÀI VIẾT

TỐI ƯU SEO CHO BÀI VIẾT
TỐI ƯU SEO CHO BÀI VIẾT

#23. Nghiên cứu từ khoá: Sau đó hãy dùng công cụ nghiên cứu từ khoá Keyword Planner để xác định số lượng tìm kiếm của từ khoá (bạn cần thiết lập một tài khoản quảng cáo Google AdWord để sử dụng công cụ này). Ngoài ra bạn cũng có thể dùng KeywordTool.io hoặc KWfinder để tìm kiếm những từ khoá liên quan đến từ khoá chính.

#24. Từ khoá dài và từ khoá ngắn: Kinh nghiệm cho thấy các từ khoá dài sẽ dễ xếp hạng hơn trên các công cụ tìm kiếm. Rất nhiều blogger mới thường cố gắng để SEO các từ khoá ngắn, như vậy là rất khó vì từ khoá ngắn thường rất cạnh tranh nên khó SEO.

các bạn nhớ từ khóa có dấu và không đấu nhé

#25. URL: Chính là đường dẫn của bài viết,  luôn đảm bảo một URL ngắn và chứa từ khoá cần SEO (thường nên giữ URL từ 3-6 từ hoặc 65-70 ký tự là tốt nhất)

#26. Tiêu đề bài viết: Viết một tiêu đề hấp dẫn cho người dùng để tăng tỷ lệ click vào bài viết, ngoài ra cố gắng giữ cho tiêu ngắn (không quá 65 -70 ký tự) và luôn chứa từ khoá chính cần SEO là tốt nhất. Đối với WordPress thì tiêu đề bài viết cũng chính là thẻ H1.

#27. Sử dụng số & những từ cho tỷ lệ click cao trong tiêu đề: Kinh nghiệm từ rất nhiều blogger cho thấy khi viết một tiêu đề nên đưa vào các con số, điều này làm cho tỷ lệ click vào bài viết rất cao. Các con số làm cho người dùng biết chắc chắn họ nhận được bao nhiêu lợi ích khi click đọc bài viết.

#28. Từ khoá xuất hiện trong đoạn đầu tiên: Đây là một yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến việc tối ưu bài viết. Từ khoá nên được xuất hiện ở đoạn đầu tiên của bài viết và trong khoảng 150 từ đầu là tốt nhất.

#29. Thẻ H2: Mỗi bài viết bắt buộc cần có ít nhất một thẻ H2 và nên chứa từ khoá chính

#30. Thẻ H3, H4, H5, H6: Không bắt buộc nhưng nếu bài viết dài thì bạn nên tận dụng những thẻ này để bố cục bài viết rõ ràng hơn. Các từ khoá liên quan đến từ khoá chính nếu được xuất hiện trong các thẻ này thì rất tốt cho SEO. Nhớ đấy!

#31. Phân bố từ khoá: Dù phương pháp “nhồi nhét” hay “spam” từ khoá không được khuyến kích nhưng hãy cố gắng nhắc lại các từ khoá chính hoặc các từ khoá liên quan trong bài viết một cách thật tự nhiên.

#32. Internal Link: Hay còn gọi là liên kết nội có rất nhiều tác dụng trong SEO. Thứ nhất, nó giúp giảm tỷ lệ thoát, mà tỷ lệ thoát càng thấp thì xếp hạng Web của bạn càng cao.

#33. External Link: Là liên kết ngoài, trong bài viết bạn nên có ít nhất một liên kết ngoài đến các website uy tín. Đây chính là cách bạn cung cấp thêm thông tin cho người đọc,  ví dụ bạn có thể liên kết đến Wikipedia nếu cần giải thích một thuật ngữ nào đó.

#34. Affiliate Link: Phần lớn các blogger, trong đó có Ngọc sử dụng các affiliate link (link liên kết) để kiếm tiền từ Web thông qua các chương trình tiếp thị liên kết. Tuy nhiên nếu trong một trang mà bạn đặt quá nhiều liên kết thì sẽ là một điều không tốt. Google đánh giá các trang đặt quá nhiều affiliate link và coi đây như một hành động spam.

#35. Xây dựng backlink: Back link là những link được liên kết đến Web của bạn, đây là một yếu tố quan trọng hàng đầu mà Google dùng để đánh giá mức độ uy tín và xếp hạng một website/Web. Vì sức mạnh của backlink đối với SEO nên rất nhiều blogger ra sức để xây dựng backlink bằng hình thức mua backlink.

#36. Sử dụng hình ảnh: Một điều không thể chối cãi đó là bài viết có hình ảnh sẽ hấp dẫn hơn bài viết toàn chữ. Dù Google không nhận biết được đâu là hình ảnh, đâu là văn bản những chắc chắn nếu có hình ảnh bạn sẽ phần nào giúp cho người đọc thích thú hơn với bài viết.

# 37. Thẻ Alt: Như đã nói ở trên Google và các công cụ tìm kiếm khác không nhận biết được đâu là hình ảnh nhưng nếu bạn thêm mô tả cho thẻ Alt thì mọi chuyện sẽ ngược lại. Thẻ Alt có chức năng “thông báo” với Google rằng hình ảnh này có nội dung gì. Do đó đừng bao giờ lười biếng mà quên thêm thẻ Alt cho hình ảnh bạn nhé!

#37. Giảm kích thức và dung lượng hình ảnh: Một trong những nguyên nhân hàng đầu làm cho tốc độ tải trang chậm đó là do bạn sử dụng hình ảnh với kích thước lớn, dung lượng cao. Cá nhân Ngọc luôn tìm mọi cách để giảm dung lượng hình ảnh xuống dưới 100kb, công cụ nén ảnh online 

#39. Video: Thêm video vào một bài viết là điều vô cùng hữu ích khi bạn muốn bài viết được xếp hạng cao trên công cụ tìm kiếm. Nếu video của bạn tự tạo sẽ là tốt nhất, tuy nhiên nếu không thể hãy tìm kiếm những video có liên quan và nhúng vào bài viết. Những bài viết có video luôn được Google đánh giá cao và tất nhiên bạn cũng sẽ có cơ hội “giữ chân” người đọc ở lại lâu hơn trên Web (thời gian on-time cao).

#40. Viết bài dài: Bài viết dài luôn được Google đánh giá và xếp hạng cao, nội dung dài còn giúp cho người dùng ở lại Web của bạn lâu hơn (tăng thời gian On-time). Mà khi người dùng online trên Web với thời gian dài thì chắc chắn điểm SEO của bạn tăng cao hơn đấy!

#41. Nội dung chất lượng cao: Đây là yếu tố QUAN TRỌNG nhất đối với sự thành công của một Web. Bài viết dài nhưng nội dung cần phải độc đáo, có ích cho người đọc.

#42. Tần suất đăng bài: Một Web thu hút người dùng là một Web luôn luôn được cập nhật nội dung thường xuyên. Đừng bao giờ đăng bài ồ ạt và sau đó nghỉ… vài tháng bạn nhé, hãy lên kế hoạch đăng bài và cố gắng xuất bản ít nhất 1 bài viết mỗi tuần.

#43. Bình luận và luôn trả lời bình luận: Sức mạnh của Web chính là sự tương tác thông qua các bình luận ở mỗi bài viết. Nếu muốn trở thành thành một blogger được mọi người yêu mến hãy trả lời cho bằng hết các bình luận bạn nhé.

BỐ CỤC VÀ ĐIỀU HƯỚNG 

#44. Đặt các Menu quan trọng ngay tại trang chủ: Trang chủ Web là nơi vô cùng quan trọng để điều hướng người dùng đến những nơi mà bạn muốn. Hãy đảm bảo rằng người dùng chỉ cần 1 click chuột là đến ngay được những trang, chuyên mục, dịch vụ quan trọng nhất trên Web.

#45. Footer:  Là nơi bạn bố trí địa chỉ, liên hệ, bản quyền của chính mình, đối với ai dùng theme miễn phí hãy lưu ý điều này

#46. Chuyên mục (categorie): Xây dựng một danh sách chuyên mục cho Web là việc không thể không làm. Chuyên mục cần phải được gắn kết chặt chẽ với chủ đề Web của bạn và đảm bảo phần lớn các chuyên mục cũng chính là từ khoá chính cho Web.

#47. Danh sách chuyên mục tại sidebar: Thêm một danh sách các chuyên mục đầy đủ vào thanh sidebar là cách thông minh để Google và cả người dùng dễ dàng tìm kiếm thấy tất cả các nội dung trên Web của bạn.

#48. Popup: Các cửa sổ popup là cách rất hiệu quả để giúp bạn xây dựng một danh sách email, tuy nhiên nếu bạn quá lạm dụng popup thì rất có thể bạn… hại chính mình. Gần đây Google đã chính thức thông báo xử phạt những website hiển thị cửa sổ popup trên thiết bị di động.

#49. Thêm nút chia sẻ lên mạng xã hội: Chắc chắn rằng các bài viết nhận được nhiều lượt like, share lên các mạng xã hội sẽ là một yếu tố mà Google đánh giá rất cao. Điều này cũng sẽ giúp cho bạn gia tăng đáng kể lưu lượng truy cập.

#50. RSS Feed: Google có thể thu thập dữ liệu Web của bạn qua dịch vụ RSS Feed. Do đó bạn nên thiết lập một tài khoản Feedburner cho Web của mình.

Trên đây là 50 mẹo về SEO top bạn có ý kiến hay hãy bình luận bên dưới nhé

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here